Phản ứng thường gặp sau khi tiêm Vaccine Covid-19

Phản ứng thường gặp sau khi tiêm Vaccine Covid-19
Chia sẻ:

Tôi là người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 (Astrazeneca) và cũng là người có tham gia trong đội tiêm chủng tại cơ sở y tế địa phương. Sau đây tôi sẽ nêu vài phản ứng đặc thù sau tiêm của bản thân cũng như những người tham gia tiêm chủng trước đó và hiện tại.

Sau khi tiêm mũi 01 sẽ có 1 trong các phản ứng sau (có người cũng không bị gì hết nhé):

- Đau tại nơi tiêm sau khoảng 2 tiếng, chỗ đau này sẽ từ từ biến mất sau 2 - 3 ngày, có người còn bị tím bầm tại chỗ tiêm (có thể do cơ địa từng người, số tím này rất ít)

- Cánh tay bị tiêm có thể rất mỏi, cảm giác sức yếu, triệu chứng này cũng tự biến mất từ 2-3 ngày sau đó.

- Sốt (từ nhẹ đến cao), đa phần là dưới 39 độ, nếu bạn sốt hơn 39 độ phải đến ngay bệnh viện nhé. Nếu sốt bạn có thể uống Paracetamol 500mg (ngoài tiệm thuốc tây có bán hết nhe), nên mua để phòng hờ trước. Triệu chứng này cũng sẽ hết sau 1-2 ngày.

- Đau đầu, chóng mặt: bạn sẽ có cảm giác đau đầu (đau nửa đầu, phía trước hoặc phía sau), bạn nên nằm nghỉ tại chỗ, hạn chế đi lại; nếu đau quá có thể uống Paracetamol 500mg, triệu chứng này cũng sẽ biến mất sau 1-2 ngày.

- Ớn lạnh: sau khi tiêm khoảng 6-12 tiếng, bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng ớn lạnh từng cơn, khoảng 2-3 lần gì đó; bạn cũng có thể uống Paracetamol 500mg (lưu ý mỗi lần uống cách nhau 4-6 tiếng); triệu chứng này cũng biến mất sau 1-2 ngày.

- Đau họng, chảy nước mũi: có vài trường hợp sẽ bị như cảm cúm vậy, bạn có thể súc miệng bằng nước muối, sịt mũi bằng chai Xisat, ngậm kẹo Bảo Thanh; nếu bạn thêm dấu hiệu khó thở, hoặc trở nặng thì nên đến bệnh viện để có hướng xử lý tốt nhất nhé. Thường triệu chứng này mất sau 2-3 ngày.

- Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn: cái này rất ít gặp nhưng cũng có xảy ra, bạn nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa, bổ sung nước. Triệu chứng này cũng sẽ biến mất sau 1-2 ngày.

- Đau nhức toàn thân, cả người mệt mỏi: rất nhiều người có dấu hiệu này. Cứ yên tâm, bạn uống nước cam hoặc chanh (mức độ vừa phải thôi, tầm 2 ly được rồi), uống nhiều nước, ăn trái cây, nằm nghỉ tại chỗ. Sau 1-2 ngày là khỏe ngay thôi

- Khó ngủ: bạn sẽ trần trọc suốt đêm không thể ngủ được, 2 mắt nóng, cơ thể đau nhức, rất khó chịu, ngủ khó khăn. Hihi, không sao, chỉ một đêm đó thôi, hôm sau ngủ phè phỡn.

Đó là những triệu chứng thường gặp, ngoài ra bạn vẫn có thể bị sốc nặng sau tiêm hoặc sau 1 thời gian vài ngày tiêm, nên theo dõi sức khỏe thường xuyên, nếu bị trở nặng ở các trường hợp trên thì cần đến ngay bệnh viện gần nhất; tham khảo thêm “những dâu hiệu trở nặng sau tiêm cần đến bệnh viện”.

Lưu ý: bạn nên ăn uống đầu đủ trước khi tiêm, đừng để bụng đói nhé. Sau tiêm nên uống nhiều nước (nhiều nhất có thể), hạn chế di chuyển xa bằng xe máy, nên nghỉ tại nhà, đợi qua vài ngày rồi hãy đi; hạn chế ăn các đồ phong ngứa (thịt gà, bò, hải sản,v.v…) vì có 1 số đối tượng xuất hiện các triệu chứng phản ứng phụ (cương) do ăn phải các thức ăn này, khiến bạn khó chịu hơn.

Và khi tiêm mũi thứ 02 dường như ko có phản ứng gì sau tiêm cả, có thể đau chút đỉnh tại chỗ tiêm y như kiến cắn ấy mà.

Các bạn có thể tham khảo và chia sẻ cho mọi người được biết nhé. Cảm ơn

Tác giả: Trần Đăng Khoa


A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library 'php_mysql.dll' (tried: C:\inetpub\php73\ext\php_mysql.dll (The specified module could not be found.), C:\inetpub\php73\ext\php_php_mysql.dll.dll (The specified module could not be found.))

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: