Nếu tôi không bỏ lại tất cả những giận dữ, thù hận và oán trách ở lại phía sau, tôi sẽ vẫn còn là một tù nhân

Nếu tôi không bỏ lại tất cả những giận dữ, thù hận và oán trách ở lại phía sau, tôi sẽ vẫn còn là một tù nhân
Chia sẻ:
“Khi bước ra khỏi cánh cửa nhà tù, tôi biết rằng, nếu tôi không bỏ lại tất cả những giận dữ, thù hận và oán trách ở lại phía sau, tôi sẽ vẫn còn là một tù nhân. “
Đây là câu nói nổi tiếng của NELSON MANDELA, tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi sau hơn 3 thế kỷ cầm quyền của người da trắng. Không những Ông là người anh hùng trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc mà còn là biểu tượng quốc tế cho tinh thần tự do, đoàn kết dân tộc và lòng vị tha. Ông từng bị tù trong suốt 27 năm và trở thành tổng thống ngày 27-4-1994.
Tại Nam Phi, Mandela đặc biệt được kính trọng và được coi là vị cha già của dân tộc. Ngoài ra, Ông còn được gọi là Madiba, một tước hiệu danh dự của bộ lạc Xhosa của ông.
Dưới đây là câu truyện do chính ông kể:
“Sau khi trở thành tổng thống, tôi có yêu cầu một số anh em trong đoàn hộ tống của tôi đi dạo trong thị trấn. Sau khi dạo chơi, chúng tôi cùng đi ăn trưa tại một nhà hàng.
Ở đó, chúng tôi ngồi đúng vị trí trung tâm của nhà hàng và gọi món. Đến lúc đó, tôi mới nhận ra có một người đàn ông đang ngồi một mình ở chiếc bàn ngay trước mặt chúng tôi, cũng đang chờ đồ ăn. Khi đồ ăn được mang ra, tôi nói với một người trong đoàn hộ tống của mình là: hãy mời quý ông kia sang ngồi cùng chúng ta. Người đó tiến đến bên người đàn ông và chuyển lời mời của tôi cho anh ta. Người đàn ông đứng dậy, cầm lấy đĩa của mình và ngồi ngay bên cạnh tôi.
Trong suốt bữa ăn, tay anh ta luôn rung lên bần bật và đầu không ngẩng lên khỏi đĩa thức ăn. Khi chúng tôi ăn xong, người đàn ông này chào tạm biệt tôi mà không hề nhìn vào tôi, tôi bắt tay anh ta và đi ra.
Người cận vệ nói với tôi:
Madiba, người đàn ông đó chắc hẳn đang rất ốm yếu vì tay anh ta cứ run lên trong khi ăn.
- Không, hoàn toàn không! Có một lý do khác cho sự run rẩy của anh ta.
Cả đoàn tùy tùng nhìn tôi ngạc nhiên. Tôi nói với họ rằng:
- Người đàn ông đó chính là quản giáo nơi tôi bị giam giữ. Thường thì sau những lần bị tra tấn, tôi sẽ la hét và khóc lóc xin một ít nước và anh ta đến làm nhục tôi, cười nhạo tôi, thay vì cho tôi uống nước, anh ta lại đái vào đầu tôi. Anh ta không bị bệnh, điều anh ta sợ hãi và run rẩy có lẽ e rằng: tôi, bây giờ là Tổng thống Nam Phi, sẽ tống anh ta vào tù và đối xử như anh ta đã làm với tôi, tra tấn và làm nhục anh ta. Nhưng tôi không như vậy, hành vi đó không phải là một phần tính cách của tôi, cũng như không thuộc về giá trị đạo đức của tôi.
‘Những cái đầu óc mà tìm kiếm sự trả thù thì sẽ phá hủy bất kỳ quốc gia nào, trong khi những người tìm kiếm sự hòa giải thì sẽ kiến tạo nên mọi đất nước’.
‘ Khi bước ra khỏi cánh cửa nhà tù, tôi biết rằng, nếu tôi không bỏ lại tất cả những giận dữ, thù hận và oán trách ở lại phía sau, tôi sẽ vẫn còn là một tù nhân’. "
NELSON MANDELA.
After becoming president, I asked some members of my escort to go for a walk in town. After the walk, we went to lunch at a restaurant.
We sat in one of the most central ones, and each of us asked for what he wanted. After a while waiting showed up the waiter bringing our menus. It was just then that I realized that at the table that was right in front of ours, there was a man alone, waiting to be taken care of. When it was served, I told one of my soldiers: go ask that gentleman to join us. The soldier went and transmitted my invitation to him. The man got up, grabbed his plate and sat right next to me.
As he ate his hands constantly shook and didn't lift his head from his food. When we were done he said goodbye to me without barely looking at me, I shook his hand and walked away.
The soldier told me:
Madiva, that man must have been very sick as his hands kept shaking while eating.-
No, not at all! the reason for his tremor is another.
They looked at me strange and I told them:
- That man was the prison guardian where I was locked up. Often after the tortures I was subjected to, I would scream and cry asking for some water and he would come humiliate me, laugh at me and instead of giving me water, he would urinate himself in my head. He wasn't sick, what he was scared and trembling perhaps hoping that I, now as President of South Africa, would send him to jail and do the same as he did to me, torture and humiliate him. But I'm not like that, that behavior is not part of my character, nor of my ethics.
′′ Revenge-seeking minds destroy states, while those seeking reconciliation build nations."
′′ As I walked out the door to my freedom I knew that, if I did not leave all the anger, hatred and resentment behind, I would remain a prisoner."
- Nelson Mandela.