Cuộc đời và những quân bài
22:59:27 | 23-03-2016 | lượt xem: 523
Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng có một vài lần so sánh bản thân mình với người khác.


Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng có một vài lần so sánh bản thân mình với người khác. Thuở nhỏ, khi phải đi bộ 5 km đường rừng mỗi ngày để đến trường, nhìn bạn bè xung quanh được cha mẹ đưa đón, quần áo thơm tho sạch sẽ, tôi từng nhiều lần chực khóc, thầm ước gì mình được sinh ra trong một gia đình khá giả. Có muôn vàn lý do để ta oán trách số phận, vì sao không cho mình được giàu có như người này, giỏi giang như người kia, xinh đẹp như người nọ.

Nhưng có những thứ mà tạo hóa đã sắp đặt trước, giống như những quân bài được chia vào tay bạn, không thể thay đổi được. Có người may mắn được chia cho những quân bài đẹp, có người xui xẻo nhận lấy những quân bài xấu. Tôi hiểu ra rằng điều đáng sống nhất trên cõi đời này không phải là việc bạn được nắm giữ những quân bài đẹp trong tay, mà là bạn đã dám chơi và chơi thắng, kể cả khi đang cầm những quân bài xấu.

Những quân bài xấu khi kết hợp với nhau cũng có thể thiên biến vạn hóa ra nhiều cách chơi khác nhau, và đôi khi chúng trở thành ưu thế của bạn. Tôi vẫn tin rằng nếu như không có những cơ cực của ngày hôm qua thì chắc gì đã có tôi của ngày hôm nay? Vậy đó, cuộc đời là một ván bài, bài càng xấu, ta càng phải là những tay chơi cự phách. Kể cả khi không thể thắng được số mệnh thì cũng có thể tự hào nói vào mặt kẻ khác rằng: Ít ra thì tao cũng đã DÁM CHƠI, bằng tất cả những gì tao có, hiểu không lũ ngốc?.
(Theo Sa Kha)

Bài viết liên quan.