Cảm nhận cuộc sống: Đối thủ (phần 2)
23:34:00 | 05-12-2015 | lượt xem: 1211

Tôi từng xem và đọc những luận lý về Lý Tiểu Long, xin chia sẻ vài điều dưới đây cùng mọi người cùng nhau trao đổi và trải nghiệm.

Tôi rất thích thú với câu nói này của anh:

"Cách tốt nhất đối phó với những trường hợp bất ngờ là không bất ngờ."

Nghe có vẻ như huề vốn, nhưng ngẫm kỹ lại nó rất đúng.Bạn cần phải luôn tự rèn luyện bản thân mình để vững vàng trước mọi tình huống, luôn có sự đề phòng và chuẩn bị đón nhận mọi thứ. Một câu nói rất thực tế, bạn không thể ngồi một chỗ và trông chờ điều gì. Bạn cần phải có một quá trình và rèn luyện bản thân.

Hoặc tình huống này:

- Vị Sư: Khi con thương đài, con thấy thế nào?

- LTL: Con thấy không có đối thủ

Mình đọc qua nghe thấy hơi ngạo mạng (tự cao), nhưng đọc tới đoạn sau thì mới rõ:

- Vì sao?

- Vì không có tôi.

Đúng vậy, sở dĩ có đối thủ vì bạn đang phân biệt đối phương với chính mình, luôn có những so sánh, định kiến hoặc sự thù ghét, cạnh tranh. Vì thế mà bạn dễ dàng bị chi phối và có thể bị lôi cuốn theo đối thủ, bạn không giữ được tỉnh táo để có cái nhìn khách quan, có những quyết định sáng suốt, hợp tình hợp lý, khả năng thành công cao. Ví như khi lên đài bạn sẽ xem xét xem đối thủ thuộc loại nào, mạnh hay yếu, giỏi hay dở, nó ra chiêu gì và mình phải hóa giải bằng chiêu gì. Trong khi có rất nhiều phương pháp khác giúp bạn có thể chủ động hạ được đối thủ một cách sáng tạo.

Và trong cuộc sống hay kinh doanh cũng vậy. Hàng ngày, bạn phải lo lắng, mặt trĩu nặng vì phải đối đầu, cạnh tranh, tìm cách triệt hạ đối thủ của mình. Nhưng bạn quên đi là vẫn còn 1 cách khác đó là làm bạn với đối thủ, để cùng nhau phát triển lớn hơn nữa. Nhưng không phải ai cũng làm được việc này. LTL luôn kết bạn với đối thủ của mình, luôn cùng trao đổi và hoàn thiện bản thân cùng đối thủ, tôn trọng học, và hợp tác với họ, để cùng nhau phát triển.

lý tiểu long

Và mình rất tâm đắc với câu nói này: "Đừng mong cầu một cuộc sống dễ dàng, hãy mong cầu cho sức mạnh để chịu đựng những khó khăn".