Bạn dám làm nghề quét đường không?
23:20:34 | 06-03-2014 | lượt xem: 678

Tôi từng đặt cho mình 1 câu hỏi:
Học đại học xong, mình dám đi quét đường không?

quét đường

Theo các bạn câu trả lời đó là gì, nếu tôi hỏi các bạn như vậy?
Và thực tế, tôi đã trả lời có. Vì tôi sẵn sàng thử tất cả mọi thử thách trong cuộc đời. Tôi thầm nghĩ, việc quét đường không hề đơn giản, hay nhàn nhã như các bạn thấy. Thực ra nó hội tụ rất nhiều yếu tố trong công việc này, nếu bạn muốn làm tốt nó. Tôi tự nghiệm ra vài yếu tố trong công việc này để hoàn thành tốt nó:
1. Bạn cần phải có sự quan sát tổng thể, đến chi tiết từng đoạn đường, phân định loại rác, phân định hướng gió, góc đường, ... từ đó mình lên kế hoạch sẽ quét, thu gom điểm nào trước, loại nào trước. Nếu bạn là tay ngang thì đảm bảo bạn sẽ làm việc này sẽ rất mệt và rất mất thời gian.
2. Bạn cần phải có sự kiên trì. Thực tế quét đường cần chút ít cơ bắp trong ấy, và cũng có đôi lúc cơn gió lạ đâu đó thổi bay cái bạn đang quét quay trở lại chỗ cũ hoặc bay đi xa hơn, buộc bạn phải quét lại. Điều này yêu cầu bạn phải dẻo dai.
3. Nhiệt tâm. Một khi bạn đã nhiệt tâm với công việc thì bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi, càng làm càng mau. Hay nói cách khác là chú tâm vào công việc đang làm. Tuy nhiên cũng cần có chút cẩn thận, quan sát xung quanh, vì có thể không biết lúc mình đang quét đường có ai chạy xe tông mình hay không, hihi (nói vui thôi).

Thực ra, nghề nào nó cũng có giá trị của nó cả, nó đều đòi hỏi các kỹ năng cần thiết, và cơ bản nhất! Tôi cũng vậy, và các bạn đang đọc bài viết này cũng vậy. Ai cũng cần phải cố gắng và phấn đấu để rèn luyện bản thân, và tự nâng kỹ năng, kiến thức của mình lên một tầm cao mới, vì không ai nói: "ngày mai sẽ giống ngày hôm nay" hoặc "hôm nay sao giống hôm qua thế nhỉ". Bạn sống trân trọng và cố gắng từng ngày một, đương nhiên sẽ khác rất nhiều với việc sống buông thả, không định hướng!

Trở lại câu hỏi trên, từ câu hỏi ấy tôi nhận ra được rất nhiều điều trong cuộc sống, quan trọng là bạn dám làm. Có thể làm nó chưa tốt, chưa hoàn hảo, hoặc có thể nó thất bại hoàn toàn, nhưng nó sẽ là tiền đề cho những bước tiếp theo, chỉ cần bạn đừng nản lòng, và đừng để sai phạm điều đó lần thứ 2, và điều cần nhất đó là bạn có được hướng mới. Dù bạn có làm gì đi chăng nữa, vẫn cần ít nhất 3 điểm tôi đã nêu ở trên: Phân tích - lập kế hoạch, Kiên trì - dẻo dai, và nhiệt tâm (hay tập trung cao độ)

Quét đường, theo tôi là 1 nghề cao quí, tôi thầm thán phục những người công nhân quét đường, vì họ có những tố chất làm lên điều kỳ diệu, kỳ diệu vì cái họ làm rất đơn giản, đó là quét sạch đường phố, chẳng phải bạn sẽ cảm thấy mát mẻ và thoải mái hơn khi đi trên một con phố sạch đẹp sao!?!? Kỳ diệu là chỗ đó, chẳng những thế, bạn đã từng nghe tiếng chổi giữa đêm đông, thời tiết giá rét, các anh-chị-cô-chú công nhân hè phố vẫn âm thầm lặng lẽ làm nhiệm vụ. Có thể nói 1 con đường luôn sạch đẹp là dấu ấn của những con người kỳ diệu.

Đó là nhận xét cá nhân tôi thôi. Chắc hẳn các bạn sẽ có những nhận định khác. Điều tôi muốn nhấn mạnh là: nếu bạn đủ tự tin, đủ kiên nhẫn, đủ nhiệt tâm thì việc gì bạn cũng có thể làm được.
P/S: trừ những việc bá đạo, trái với pháp luật và thuần phong mỹ tục Việt Nam nhé. Vì tớ không khuyến khích đi theo hướng tiêu cực. Mặc dù áp dụng 3 điều tớ nói vẫn có thể thành công, Hic hic :(

Bài viết liên quan.