Bạn có thích truyện Tấm Cám không?
17:24:52 | 20-03-2014 | lượt xem: 1210

Bạn có thích truyện Tấm Cám không?

Nói thật là mình không thật sự thích truyện Tấm Cám lắm, từ nhỏ đã thấy sao sao đó, sau này lớn thêm chút nữa mới biết lý do vì sao mình lại không thích như vậy. 

Thứ 1, ông vua trong truyện quá thụ động. Vợ mình về nhà mẹ đẻ rồi chết mà cũng ko điều tra rõ ràng, ai nói gì cũng tin sái cổ. Sống với vợ, chẳng lẽ không nhận ra giữa vợ mình và hai mẹ con Cám có gì đó không ổn, nếu không nhận ra thì điều đó chứng tỏ anh ta chẳng quan tâm tâm sự gì tới Tấm cả, còn nếu nhận ra rồi mà vẫn để Tấm một mình về quê xảy ra chuyện thì thật quá tệ. 

Thứ 2, ông vua thay lòng đổi dạ nhanh quá. Tấm mất chưa bao lâu mà đã rước người khác về, mà lại là Cám mới ghê chứ. Vì Tấm và Cám giống nhau như đúc ư? Không hề, vì vậy không lấy lý do nhớ quá hóa rồ được. Vì Cám là chị em Tấm và vua muốn chăm sóc người nhà của vợ ư? Ai quy định cái kiểu chăm sóc vô duyên, cưới chị rồi cưới em đó vậy? Cưới Cám rồi lại quay ra nhớ Tấm, tương tư những thứ khó hiểu như con chim, khung cửi, quả thị,…không lãng mạn mà chỉ thấy lãng xẹt vì đó là biểu hiện của sự nhu nhược mà thôi.

Thứ 3, ông vua quá nhân từ. Sau khi rước Tấm về gần cuối truyện. Chẳng lẽ không điều tra rõ ràng cho sự sống lại của vợ mình sao, không biết được âm mưu của Cám sao, đã vậy vẫn để Cám ở bên cạnh là ý gì đây? Một ta bắt 2 con cá à? Đó là lý do Tấm trở nên tàn nhẫn khi ra tay giết Cám đấy. Mà chuyện này lẽ ra ông vua phải tự tay xử lý, không nên để vợ mình nhọc lòng vì những thứ vớ vẩn chứ, vậy là hình tượng cô Tấm ngoan hiền bị tiêu diệt vì người chồng nhân từ bác ái này (đây không phải là phong cách của các soái ca trong truyện làm, soái ca sẽ vì người mình yêu mà trở nên tàn nhẫn hơn, ác độc hơn, nhưng điều đó tốt cho tất cả )

Thứ 4, tội con cá bống òa òa, nó có mần chi nên tội, “yêu đến tan xương nát thịt, đến cuối cùng vẫn bị lãng quên” (trích truyện Bống ơi đừng khóc của mình ^^)

Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại, nếu truyện Tấm Cám chỉ dừng lại ở thời khắc đẹp nhất: Tấm thử giày ok và được vua đón về thì đó sẽ chẳng khác nào truyện Cô bé lọ lem, toàn màu hồng, mà cuộc đời đâu phải vậy, cô bé lọ lem sau khi về cung sẽ như thế nào? Không ai biết cả, nhưng cuộc đời của Tấm thì chúng ta biết, quá nhiều biến cố, người ta nói “hào môn sâu như biển” quả thật rất đúng, nếu gặp đúng người có thể bảo vệ mình thì tốt, còn không thì bi kịch quá. Người ta nói Tấm ác độc và không thích cái kết như vậy, mình cũng vậy, nhưng chẳng còn cách nào khác, người ta phải bảo vệ chính mình thôi và Tấm cũng vậy.

Bài viết liên quan.